Đây là trang dành cho những độc giả không thể truy cập trang chính thức của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông do WordPress bị chặn ở một số nơi.

Bản tin Biển Đông hàng tuần tổng hợp thông tin, bình luận và những phân tích đáng chú ý trong tuần về vấn đề Biển Đông. Bản tin được xây dựng dựa trên các giá trị mà Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đeo đuổi: đó là khoa học, độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Bản tin được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trẻ đã có nhiều năm kinh nghiệm thực tập nghiên cứu và viết luận án về Biển Đông, với sự hỗ trợ của thành viên Dự án và những đối tác đã có trên 5 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin Biển Đông cho cộng đồng quốc tế.

Các thông tin được điểm trong bản tin sẽ được chọn lọc cẩn thận và hệ thống hoá từ những nguồn thông tin có thể dùng trong nghiên cứu, được kiểm tra chéo khi có thể. Các bài phân tích/bình luận được chọn lựa là những bài mà quan điểm tác giả phải dựa trên dữ liệu và bằng chứng, có tính nghiên cứu sâu. Bản tin cũng sẽ cố gắng giới thiệu những nghiên cứu học thuật mới trong lãnh vực Biển Đông.

Để giữ tính khách quan cho bản tin, chúng tôi thực hiện hai nguyên tắc sau:

(1) Tách riêng sự kiện và quan điểm

(2) Đảm bảo tính khách quan khi giới thiệu quan điểm bằng cách cố gắng giới thiệu quan điểm đa chiều.

Những nguyên tắc này cũng sẽ giúp độc giả trong tư duy độc lập để có những nhận định, đánh giá của riêng mình.

Giới thiệu một bản tin như vậy tới cộng đồng là điều chúng tôi đã mong ước từ lâu trong những nỗ lực mang tới cộng đồng những tri thức có chất lượng, được chọn lựa và hệ thống hoá một cách khoa học, duy lý, dựa trên dữ liệu và bằng chứng. Ngày 23/10/2019, với sự hỗ trợ tài chính của một nhà tài trợ ẩn danh, chúng tôi đã có thể xuất bản bản tin đầu tiên. Kể từ đó, bản tin đã trở thành một chuyên mục được một số lượng lớn độc giả đón đợi hàng tuần, dù nội dung nặng chất hàn lâm. Đây là một nguồn khích lệ rất lớn khiến chúng tôi luôn cố gắng với trách nhiệm cao nhất đưa tri thức hữu ích tới cộng đồng.

Sau 29 bản tin với số tiền tài trợ 26.600.000 VNĐ, nhà tài trợ âm thầm hỗ trợ phía sau Bản tin đã không còn ở vị trí có thể tiếp tục tài trợ cho Dự án. Chúng tôi rất cảm kích và trân trọng cảm ơn nhà hảo tâm ẩn danh đã ủng hộ những giá trị độc lập, khoa học và phi chính trị của Dự án. Mà nhờ vậy, Bản tin Dự án đã có thể đi được tới ấn phẩm số 29.

Kể từ bản tin số 30, bản tin được duy trì dựa trên quỹ chung của Dự án được duy trì bởi nhiều nhà tài trợ.

Sở dĩ chúng tôi làm bản tin tuần chứ không phải bản tin ngày vì hai lẽ: thứ nhất là có những sự việc mà chúng ta nên bình tĩnh đợi vài ngày tổng hợp thông tin để có một bức tranh đầy đủ và chính xác hơn, qua đó nhận định tình thế đúng đắn và có lý trí hơn. Thứ nhì, do các thành viên và cộng tác viên Dự án đều có sự nghiệp riêng nên không thể làm toàn thời gian và đều phải tận dụng thời gian cá nhân, ngày nghỉ để làm việc của Dự án.

Tuy nhiên, với những sự kiện có tính khẩn cấp, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật sớm nhất có thể trên Facebook Dự án, như chúng tôi đã từng làm trong vụ Hải Dương Địa Chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng các độc giả chia sẻ các giá trị của Dự án, và nếu thấy các sản phẩm của Dự án hữu ích, hãy ủng hộ và tài trợ cho chúng tôi. Sự tài trợ từ cộng đồng là một trong những yếu tố then chốt để Dự án có thể tồn tại một cách độc lập, duy trì được các giá trị khoa học, phi lợi nhuận và phi chính trị của mình.

Chúng tôi cam kết sử dụng nguồn tài trợ một cách hiệu quả, để từng đồng được tài trợ sẽ được chuyển thành tri thức và thông tin có chất lượng, đáng tin cậy đưa tới cộng đồng.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.